Tổng hợp một số sơ đồ mạch khuếch đại âm thanh được ứng dụng trong các loại loa vi tính 2.1 phổ biến hiện nay

Spread the love

iNet nhà đăng ký tên miền uy tín số 1 Việt Nam

 

iNet -Hosting Load web chỉ 1s-Đăng ký ngay

 

Net-Mua hosting gói B tặng .com hoặc .net

 

 

Lazada Việt  nam-Mua  hàng  trực  tuyến  giá  tốt

 

Shopee Việt Nam-Mua và bán trên ứng dụng di động và website

 

Sendo:Thế giới shopping-Chợ online mua bán giá tốt bảo trợ FPT

 

 

1.Mạch khuếch đại âm thanh cho loa bass sử dụng IC TDA2003

Pot is 50K-100K
R2/R5 are 5.6ohms
R3/R6 are 470 ohms

2.Một mạch khuếch đại âm thanh nổi ô tô công suất thấp đơn giản dựa trên TDA 2003 được hiển thị ở đây. Mạch sử dụng các thành phần rẻ tiền, có sẵn và nó rất dễ dàng để xây dựng. TDA2003 là một bộ khuếch đại vô tuyến ô tô tích hợp từ thiết bị điện tử ST Micro có nhiều tính năng tốt như bảo vệ ngắn mạch cho tất cả các chân, méo nhiệt trên phạm vi méo thấp, méo thấp v.v.
Trong mạch được đưa ra ở đây, mỗi TDA2003 được nối dây như một bộ khuếch đại đơn âm hoạt động từ nguồn cung cấp 12V. Các điện trở R2 và R3 tạo thành một mạng phản hồi đặt mức khuếch đại. C7 là tụ điện khử DC đầu vào và C5 ghép nối loa với đầu ra bộ khuếch đại. C4 được sử dụng để cải thiện khả năng loại bỏ gợn trong khi C1 và C2 được sử dụng để lọc cung cấp điện. C3 và R1 được sử dụng để thiết lập ngưỡng cắt tần số trên. Mạng bao gồm C6 và R4 được sử dụng để ổn định tần số và để ngăn ngừa dao động.

Sơ đồ mạch

Car stereo amplifier circuit schematic


IC này chỉ có 5 chân và tất cả đều là chân chức năng, mạch tích hợp này được tích hợp các tính năng bảo vệ quá nhiệt và bảo vệ ngắn mạch.

Sơ đồ mạch khuếch đại TDA2003 được xây dựng cho loa 8Ω và mạch này có thể cung cấp công suất tối đa 10 watt, bạn có thể cung cấp nguồn 6 đến 12 V cho mạch này.

3.Sơ đồ mạch khuếch đại TDA2003

TDA2003 là một mạch tích hợp khuếch đại công suất âm thanh nguyên khối. Nó đòi hỏi các thành phần bên ngoài rất thấp để hoạt động như một bộ khuếch đại và nó cũng có thể cung cấp đầu ra hiện tại cao. Bằng cách triển khai IC TDA2003 này trong bộ khuếch đại âm thanh công suất thấp, chúng tôi có thể xây dựng bộ khuếch đại méo âm thấp và chéo.

II.Các loại mạch khuếch đại sử dụng IC TDA2025

Mạch khuếch đại sterio(trái) và mạch khuếch đại cầu(phải-cho loa Bass)

III.Các loại mạch khuếch đại sử dụng IC TDA2030

Sơ đồ mạch điện của 1 cái loa 2.1 sử dụng IC TDA2030 gồm cả 2 loa treble và 1 loa bass
Mạch khuếch đại đơn sử dụng IC TDA2030
Mạch khuếch đại kiểu cầu(cho loa bass) dùng IC tda2030

IV Mạch lọc thông thấp cho loa siêu trầm(subwoofer) sử dụng IC 4558D

Danh sách linh kiện

C1,C3 47U
C2 47n
C4-C5 470n
C6-C7 1000U
C8-C9 100U
C10-C11 100n
R1-R2 47k
R3 1M
R4-R6 10k
R7 22k
R8-R9 68R
U1 RC4558
U2 7815
U3 7915
D1-D4 1N4007G
INPUT,SUPPLY SIL-100-03
RV1 50k
SUBWOOFER SIL-100-02

Đặc tính:
• Bộ lọc đầu ra tần số 20Hz – 250Hz
• Điện áp đầu vào DC 12 – 30V
• Điện áp đầu vào AC 12V – 25V
• Sử dụng IC op-amp kép: 4558D, JRC4558, NE5532, v.v.
• Tăng đơn
• Nguồn cung cấp được điều chỉnh bằng cách sử dụng 7815/7915 cũng có thể được sử dụng 7812 7912
• 2 Kênh (Đầu vào âm thanh nổi)
• Đầu ra 1 kênh (Đầu ra loa siêu trầm)

Tìm hiểu về loa siêu trầm

Loa siêu trầm sẽ giúp bạn thoải mái xem một trận cầu kinh điển, một bộ phim hành động hay một bản hòa tấu ngay tại ngôi nhà của mình, với những âm trầm hoành tráng, những tiếng vang rền mạnh mẽ. Đặc biệt Loa siêu trầm được thiết kế nhỏ bé, thế những những điều nó mang lại thật hơn vẻ bên ngoài đó rất nhiều. Cũng vì vậy, ngày nay rất nhiều người đã trang bị cho gia đình một bộ loa siêu trầm, để có được những trải nghiệm tuyệt vời và thú vị hơn về âm thanh.

Cấu tạo cơ bản của loa siêu trầm bao gồm những gì?

loa-sieu-tram

Loa siêu trầm (loa sub): là một thiết bị không thể thiếu trong dàn âm thanh của bạn. Hơn thế nữa, nó được thiết kế dành riêng cho sự mô phỏng các tần số âm thanh ở mức độ thấp. Dải tần số đặc trưng cho một loa siêu trầm là trong khoảng 20Hz – 200Hz. 

Loa siêu trầm được tạo thành từ một hoặc nhiều loa trầm gắn kết lại với nhau. Cấu tạo cơ bản của loa siêu trầm gồm có : thùng loa, lõi loa và dây kết nối.  Thùng loa, thường được làm bằng gỗ, do vậy nó có khả năng chịu áp suất không khí lớn, đồng thời chống biết dạng.

Hiện nay trên thị trường, có 2 loại loa chính đó là :  loa siêu trầm thụ động được hổ trợ bởi một bộ khuếch đại bên ngoài, và loa siêu trầm chủ động có một bộ khuếch đại tích hợp.

Các loại loa siêu trầm được phát triển vào năm 1960, có tác dụng làm hiệu ứng âm trầm cho hệ thống âm thanh nổi. Đến những năm 1970, dòng loa này phát triển mạnh mẽ, phổ biến hơn, để ứng dụng vào các bộ phim hành động, bom tấn. Đến năm 2000, đây là thời gian các thiết bị âm thanh được biết đến nhiều hơn, do vậy loa siêu trầm cũng được sử dụng phổ biến rộng rãi trên các lĩnh vực như là : sân khấu, ca nhạc, hát karaoke… Cho đến ngày hôm nay, thì nó đã phát triển mạnh mẽ hơn, dần dần khẳng định được sự quan trọng của nó đối với hệ thống dàn karaoke.

Đặc biệt khi nhắc đến kiểu dáng của dòng loa này, thì nó không cố định theo một khuôn mẫu nào cả. Do đó, tùy thuộc vào sự sáng tạo, trí tưởng tượng của các nhà thiết kế, cũng như nhu cầu thương mại của hãng, mà loa siêu trầm sẽ có các kiểu dáng hình dạng khác nhau. Ngày nay, hầu hết các loa siêu trầm đều có amply công suất được lắp đặt sẵn, nhằm giúp điều điều chính tiếng bass tốt hơn. Chính vì vậy, việc lựa chọn loa siêu trầm cho dàn karaoke gia đình sẽ là một điều vô cùng thông minh.

Phân loại loa siêu trầm 

Loa siêu trầm cũng giống như loa karaoke, các thiết kế, kiểu dáng có thể khác nhau. Nhưng trên thực tế có hai dạng chính như sau :

Loa không liền công suất (loa sub sub hơi) : loa này được thiết kế không đi kèm amply tích hợp, chính vì vậy nên sẽ phải có thêm amply rời. Cũng chính vì điều này, mà hiện nay loa sub hơi này, không được nhiều người sử dụng lựa chọn nhiều. Bởi để loa có thể hoạt động tốt, thì bạn phải là người có kiến thức về việc phối ghép, và căn chỉnh loa một cách thật hài hòa.  Tuy nhiên, nó cũng có ưu điểm đó là gọn gàng hơn, bởi vậy, đối với những người am hiểu về âm thanh sẽ thấy rằng nó đem lại hiệu quả cao, nếu như bạn biết đầu tư đúng cách. Bên cạnh đó, cũng tùy thuộc vào công suất amply và thông số kỹ thuật của loa, để bạn có thể phối hợp với các thiết bị âm thanh khác một cách dễ dàng nhất.

Loa liền công suất ( loa sub sub điện ) : đây là dòng sản phẩm chất lượng cao đánh dấu bước đột phá mới trong sự phát triển của dòng loa này. Loa sub điện được thiết kế tích hợp sẵn amply kèm theo, do vậy người dùng chỉ cần đưa tín hiệu âm thanh tới là có thể sử dụng được. Nên đối với những người không am hiểu nhiều về các thiết bị âm thanh, sẽ dễ dàng sử dụng hơn so với loa sub hơi. Dòng loa karaoke này cũng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn bởi nó tiện dụng hơn, và cũng không quá cầu kỳ khi lắp ghép như loa sub hơi.

Đối với loa sub điện, nó có rất nhiều chủng loại, và giá thành phù hợp của các thường hiệu khác nhau, để bạn thoải mái lựa chọn. Một số dòng loa sub điện cho dàn karaoke được nhiều khách hàng lựa chọn hiện nay, như là : Sub JBL, Sub Yamaha, Sub Arirang…

Thực tế đã chứng minh được rằng, đối với loa sub hơi, khi được phối ghép với amply phù hợp, nó sẽ cho ra chất lượng âm thanh hay hơn cả sub điện. Thế nhưng để làm được việc này, bạn phải là người vô cùng am hiểu, và sành sỏi về việc phối ghép này. Bên cạnh đó, thì loa sub điện lại mang đến cho người sử dụng sự tiện lợi, bởi cả 2 cùng được tích hợp trong cùng một sản phẩm. Do vậy, bạn không phải tò mò, hay sợ không biết phối ghép như thế nào, mà vẫn an tâm sử dụng.

Các kiểu thiết kế loa subwoofer khác nhau mà chúng ta thường gặp là:

Liền hộp : đối với kiểu thiết kế này cũng giống như các loại loa thùng thông thường, nguyên khối hộp kín, và một củ loa woofer phát tiếng ra ngoài.

Có lỗ thông hơi : đối với kiểu này bạn có thể dễ dàng nhận diện với một lỗ nhỏ ở cạnh loa, được sử dụng để tăng cường không khí. Nhờ vậy sẽ giúp tăng hiệu quả âm trầm cả về độ lan tỏa và sức mạnh. Vị trí đặt lỗ thông hơi còn phụ thuộc vào ý đồ của nhà sản xuất, họ có thể đặt ở mặt trước hoặc mặt sau. Tuy nhiên, ngày nay người ta có xu hướng thiết kế lỗ thông hơi này ở phí trước để phù hợp với các phòng nghe nhỏ. Còn đối với lỗ thông hơi ở phía sau sẽ cần cân chỉnh subwoofer một cách khéo léo hơn.

Đẳng áp : có 2 củ loa đặt ở vị trí đối xứng nhau. Như vậy các sóng âm sẽ cộng hưởng với nhau, để tạo nên âm bass cực mạnh. Chính vì vậy, loa sub thường được dùng phổ biến tại các sân khấu, quán bar, hay dùng cho các loại nhạc mạnh.

cac-thiet-ke-loa-sieu-tram

V mạch khuếch đại âm thanh sử dụng IC TDA 2050

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *