Tìm hiểu về SMT(Surface Mount Technology) và dây chuyền gắn chip SMT trong nhà máy sản xuất điện tử

Spread the love

Tìm hiểu cụ thể về SMT

iNet nhà đăng ký tên miền uy tín số 1 Việt Nam

iNet -Hosting Load web chỉ 1s-Đăng ký ngay

SMT là gì?

SMT là viết tắt của “Surface Mount Technology” – chỉ ngành công nghệ điện tử với hệ thống bo mạch hay còn biết đến với cái tên phổ biến hơn là công nghệ dán bề mặt.

Hiện tại thì đây chính là công nghệ chính được ứng dụng trong việc lắp ráp PCB sản xuất điện tử. Những thành phần của SMT được cấu tạo rất nhỏ và các loại thường được sử dụng trong hàng tỉ, đặc biệt là tụ điện và điện trở SMT thì càng phổ biến hơn.

SMT là gì

Về công nghệ SMT thì nó được phát triển từ những năm 1960 và áp dụng rộng rãi vào năm 1980. Và tập đoàn IBM của Hoa Kì đã là đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng, đi đầu về công nghệ này.

Với công nghệ SMT thì nó có mức tự động hoá cao, không cần đòi hỏi đến nhiều nhân công, gia tăng công suất xản xuất.

▶ ▶ Hiện nay quy trình để vận hành cho máy SMT thì cần đảm bảo cho việc pick up (lắp đặt lên khỏi vị trí linh kiện) và Place (đặt vào vị trí trên bảng mạch in) được thực hiện với sai số cực kì nhỏ và hạn chế. Bởi loại máy này được tích hợp bởi công nghệ xử lý hình ảnh hiện đại, tiên tiến bậc nhất hiện nay.

Dây chuyền SMT là gì

Dây chuyền SMT là công nghệ mới được ứng dụng trong sản xuất mạch điển tử. Trước khi công nghệ SMT ra đời, những mạch điện được kết nối bằng dây dẫn nên những sản phẩm điện tử thường rất cồng kềnh.

Vì vậy để tối ưu kích thước, vi mạch ra đời, được thiết kế gắn trên một bản mạch nhỏ hơn (PCB), trên đó có thể gắn những thiết bị khác như diot, tụ điện,điện trở,…(kích thước nhỏ).

Tất cả công nghệ đó được gọi là dây chuyền sản xuất SMT.

Dây chuyền sản xuất SMT được phân loại thành dây chuyền SMT tự động và bán tự động (xét theo mức độ tự động hoá) hoặc dây chuyền SMT nhỏ vừa và lớn (xét theo quy mô, kích thước của dây chuyển sản xuất)

Kỹ thuật gắn Chip trên SMT

Với những hãng sản xuất khác nhau sẽ có quy trình và cách hoạt động, gắn Chip khác nhau để có thể tạo ra máy gắn Chip trên dây truyền SMT. Tuy nhiên, dù bắt đầu ở công đoạn và quy trình nào đi chăng nữa cũng cần phải đảm bảo đúng quy trình 4 bước sau đây:

Bước 1: Quét hợp kim hàn

Bước 2: Gắn Chip, gắn IC

Bước 3: Gia nhiệt – làm mát

Bước 4: Kiểm tra và sửa lỗi

Các thiết bị SMT là gì?

 

Tính nến nay thì SMT đang đứng đầu bảng xếp hạng và công nghệ và dây chuyền SMT là quy trình lắp ráp điện tử phổ biến nhất. Và trong 1 SMT thì có có thiết bị phổ biến với những chức năng khác nhau. Cụ thể như sau:

SMT thụ động

Có khá nhiều khái niệm khác nhau về SMT thụ động. Tuy nhiên, khi nói về SMD thụ động thì được hiểu phần lớn là các điện trở SMT hoặc tụ điện SMT có kích thước được gói tiêu chuẩn hoá.

Về điện trở và tụ điện sẽ có nhiều kích cỡ gói khác nhau, bao gồm: 1812, 0805, 1206, 0603, 0402 và 0201. Và những kích thước được đề cập có thể lên tới hàng trăm inch. Hiện tại thì chúng không được sử dụng phổ biến bởi có nhiều linh kiện nhỏ hơn, tuy nhiên vẫn có thể tìm thấy SMT thụ động trong các ứng dụng khi cần đến nguồn năng lượng lớn hơn, hoặc cân nhắc các yêu cầu khác lớn hơn.

Những kết nối của bảng mạch sẽ được thực hiện thông qua các khu vực mạ kim loại ở 2 phần đầu của gói.

Các bóng dẫn và Diot

Các bóng dẫn và Diot thường được chứa trong 1 gói nhựa khá nhỏ. Và những kết nối được thực hiện đơn giản qua các khách hàng tiềm năng phát ra từ gói rồi uốn cong để chúng có thể chạm vào bảng.

Mạch tích hợp

▶ Có nhiều gói được sử dụng cho mạch tích hợp, nó phụ thuộc vào mức độ kết nối cần thiết

▶ Đối với những Chip có Logic cơ bản thì chỉ cần 14 đến 16 chân. Còn với những các Chip khác như bộ xử lý VLSI và chip liên quan có thể lên đến 200 hoặc là nhiều hơn.

▶ Những Chip nhỏ như các gói SOIC cũng có thể được sử dụng. Đây chính là phiên bản SMT của các gói DIL, sử dụng cho các chip Logic 74 Series.

▶ Với những gói có sẵn hay còn được gọi là BGA (Ball Grid Array) được lựa chọn sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau. Thay vì hình thức kết nối bên cạnh thì chúng được kết nối ngay bên dưới gói.

Ưu nhược điểm của công nghệ SMT là gì?

Ưu điểm của SMT là gì?

 • Với công nghệ SMT thì có thể gắn linh kiện ngay trên 2 bề mặt của bo mạch, giúp cho kích thước của linh kiện nhỏ hơn, tiết kiệm được khoảng không gian đáng kể
 • Quá trình lắp ráp đơn giản, nhanh chóng
 • Các lỗi nhỏ trong quá trình lắp ráp đều được chỉnh sửa, khắc phục tự động
 • Có thể làm giảm được cản trở và kháng của lớp chì tiếp xúc
 • Chịu được những tác động của ngoại lực và bền bỉ sử dụng với thời gian
 • Giá của linh kiện SMT rẻ hơn so với giá của linh kiện xuyên lỗ
 • Các sản phẩm của SMT đa dạng hơn, đáp ứng đủ nhu cầu của người sử dụng và lĩnh vực ứng dụng đa dạng
 • Giúp giảm cản trở và kháng của lớp chì khi tiếp xúc

Nhược điểm

Ngoài những ưu điểm vượt trội được kể đến ở trên thì công nghệ SMT còn tồn tại 1 số nhược điểm cần được khắc phục trong tương lai như:

 • Quá trình chế tạo ra công nghệ SMT khá công phu và tốn nhiều thời gian, nguồn đầu tư trong việc lắp đặt hệ thống và vận hành bộ máy
 • Kích thước của linh kiện rất nhỏ nên trong quá trình lắp ráp khó có thể tránh khỏi những lỗi sai, hỏng hóc và gây tốn kém
 • SMT có thể không phù hợp với những thành phần nhận kết nối và ngắt kết nối 1 cách thường xuyên
 • Việc sửa chữa bằng tay khá khó khăn bởi kích thước của các linh kiện cực kỳ nhỏ

Ứng dụng của công nghệ SMT

Hiện nay, trong ngành công nghiệp điện tử. Thì công nghệ dán bề mặt SMT đã thay thế được phần lớn những công nghệ đóng gói linh kiện trên tấm PCB xuyên lỗ. Các linh kiện ở PCB được cố định chắc chắn bằng phương pháp xuyên lỗ hàn qua những bể chì nóng. Với những hãng khác nhau thì nó sẽ sở hữu cho mình bí quyết độc quyền về công nghệ khác khi tạo máy gắn chip lên dây truyền SMT.

Lazada Việt  nam-Mua  hàng  trực  tuyến  giá  tốt

Shopee Việt Nam-Mua và bán trên ứng dụng di động và website

Sendo:Thế giới shopping-Chợ online mua bán giá tốt bảo trợ FPT

Bài viết vừa rồi đã giải thích cho bạn về SMT là gì? cấu tạo và những ưu nhược điểm của SMT. Hi vọng mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích, mới mẻ hơn về công nghệ dán bề mặt đang được ứng dụng vô cùng phổ biến hiện nay. Để biến thêm nhiều nền tảng công nghệ mới nhất, hiện đại nhất hãy theo dõi thêm những bài viết tin tức khác được update hàng ngày tại website của chúng tôi

Nguồn:https://hailocvn.com/


Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *