Khám phá cuộc sống dưới nước với một con cá robot mềm được điều khiển bằng âm thanh

Spread the love

Khám phá cận cảnh cuộc sống dưới nước đòi hỏi các hình thức tương tác mới, sử dụng các sinh vật kích thích sinh học có khả năng vận động bơi nhanh nhẹn, được trang bị máy ảnh và được hỗ trợ bởi hoạt động của con người từ xa. Công trình này trình bày thiết kế, chế tạo, kiểm soát và thử nghiệm đại dương của một loài cá robot mềm có thể bơi trong ba chiều để liên tục ghi lại cuộc sống dưới nước mà nó đang theo dõi hoặc tham gia.

Sử dụng một mô-đun giao tiếp âm thanh thu nhỏ, một thợ lặn có thể điều khiển cá bằng cách gửi các lệnh như tốc độ, góc quay và lặn dọc năng động. Kết quả thí nghiệm thu thập được từ các thử nghiệm dọc theo các rạn san hô ở Thái Bình Dương cho thấy loài cá robot có thể điều hướng thành công xung quanh đời sống thủy sinh ở độ sâu từ 0 đến 18 mét. Hơn nữa, cá robot của chúng ta thể hiện một chuyển động đuôi nhấp nhô giống như thật được kích hoạt bởi một thiết kế bộ truyền động robot mềm có khả năng tạo điều kiện cho sự hòa nhập tự nhiên hơn vào môi trường đại dương.

Chúng tôi tin rằng nghiên cứu của chúng tôi tiến bộ vượt xa những gì hiện có thể đạt được bằng cách sử dụng phương tiện tự động dưới nước có dây buộc và truyền thống, chứng minh các phương pháp có thể được sử dụng trong tương lai để nghiên cứu sự tương tác của thủy sinh và động lực học đại dương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *