Chạm vào sao Hỏa! Khoảnh khắc “Perseverance” đáp xuống Hành tinh Đỏ lúc 3:55 EST. Thành công,

Spread the love

Chạm vào sao Hỏa! Khoảnh khắc “Perseverance” đáp xuống Hành tinh Đỏ lúc 3:55 EST. Thành công, sau khi rời khỏi Trái đất 7 tháng trước và sống sót sau cuộc hạ cánh, được đặt biệt danh là “7 phút kinh hoàng”. Nó tiến lại gần hành tinh tại 12.000 dặm một giờ.
Người thám hiểm sẽ tìm kiếm những dấu hiệu cổ xưa của sự sống trong lòng hồ khô, 3-4 tỷ năm tuổi và có kích thước tương đương với Hồ Tahoe.
XEM THÊM: http://nbcbay.com/pVLgI6O
Khu vực Vịnh NBC
Sự kiên trì của NASA Mars RoverSau nhiều năm chuẩn bị, tàu thám hiểm Kiên trì của NASA đã sẵn sàng hạ cánh xuống sao Hỏa vào thứ Năm
Bởi Ashley Strickland , CNN


Cập nhật 1845 GMT (0245 HKT) ngày 18 tháng 2 năm 2021
Tại sao NASA gọi việc hạ cánh tàu thám hiểm sao Hỏa là ‘7 phút kinh hoàng’

Tại sao NASA gọi việc hạ cánh tàu thám hiểm sao Hỏa là ‘7 phút kinh hoàng’ 01:26
(CNN)Hàng trăm người đã bỏ gần 10 năm làm việc để phát triển máy thám hiểm rô bốt tiên tiến nhất của NASA, chiếc máy quay Perseverance, và thời điểm gần như đã đến.

Người lái tàu dự kiến ​​sẽ hạ cánh trên sao Hỏa lúc 3:55 chiều theo giờ ET thứ Năm.
Có lẽ một số công việc khó khăn nhất là chuẩn bị sứ mệnh trong giai đoạn cuối cùng trước khi khởi động vào tháng 7 trong một trận đại dịch. Giống như tên gọi của nhiệm vụ, nhóm của cô ấy đã kiên trì thực hiện nó và khởi động máy dò chứ không chấp nhận trì hoãn sẽ gây tốn kém cả về khoa học và tiền bạc.
Rover mang một lời tri ân đến các nhân viên chăm sóc sức khỏe trên khắp thế giới. Tấm nhôm dài 3 x 5 inch, được lắp đặt ở bên trái của khung máy bay, cho thấy Trái đất được hỗ trợ bởi biểu tượng cổ xưa của con rắn quấn quanh một thanh đại diện cho cộng đồng y tế toàn cầu. Theo NASA, một đường biểu diễn quỹ đạo của người lái từ Trung Florida đến Sao Hỏa.
Tấm kỷ niệm này được lắp trên máy quay Perseverance.
Tấm kỷ niệm này được lắp trên máy quay Perseverance.
Matt Wallace, phó giám đốc dự án Perseverance tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA ở Pasadena, California, cho biết: “Chúng tôi muốn thể hiện sự đánh giá cao của chúng tôi đối với những người đã đặt hạnh phúc cá nhân của họ lên hàng đầu vì lợi ích của người khác”.
“Chúng tôi hy vọng rằng khi các thế hệ tương lai du hành đến sao Hỏa và tình cờ gặp người lái tàu của chúng tôi, họ sẽ được nhắc nhở rằng trở lại Trái đất vào năm 2020 đã có những người như vậy.”
Cách xem tàu ​​thám hiểm sao Hỏa hạ cánh hôm nay
Cách xem tàu ​​thám hiểm sao Hỏa hạ cánh hôm nay
Sự kiên trì cũng mang tên của gần 11 triệu người được khắc trên ba con chip silicon. Cô ấy là một nhà khoa học robot khám phá sao Hỏa thay mặt cho nhân loại và cô ấy sẽ có thể chia sẻ những gì cô ấy nhìn thấy và nghe thấy thông qua 23 camera, bao gồm video và hai micrô.
Cùng với chuyến đi là Ingenuity , chiếc trực thăng đầu tiên sẽ bay trên hành tinh khác.
Thomas Zurbuchen, phó quản trị viên Ban Giám đốc Sứ mệnh Khoa học của NASA cho biết: “Tôi thực sự kinh ngạc vì chúng ta không còn ngày nào nữa sẽ hạ cánh xuống lòng hồ cổ đại này để tìm kiếm sự sống cổ đại tiềm năng”. “Nó là đỉnh cao của nhiều thập kỷ làm việc của NASA và cộng đồng quốc tế.”
Hành trình bền bỉ
Steve Jurczyk, quản trị viên quyền lực của NASA cho biết, các cuộc trò chuyện bắt đầu về tàu thám hiểm Perseverance, khi đó được gọi là sứ mệnh Sao Hỏa 2020, ngay sau khi tàu lặn Curiosity hạ cánh vào năm 2012, Steve Jurczyk, quản trị viên quyền lực của NASA cho biết.
Nhiệm vụ bắt đầu với khoa học. Ông nói, Mars 2020 được thiết kế để tập trung vào việc điều tra những địa điểm có thể sinh sống được trên sao Hỏa có thể hỗ trợ sự sống cổ đại, cũng như khám phá lịch sử địa chất và khí hậu của hành tinh này.
Cô ấy sẽ được mô phỏng theo thiết kế của Curiosity, nhưng nặng hơn một chút, di chuyển nhanh hơn một chút và đứng cao hơn một chút. Và cô ấy sẽ cần một bộ công cụ khoa học mới để điều tra xem liệu sự sống có từng có trên sao Hỏa hay không, và nếu có, hãy tìm kiếm bằng chứng về sự sống cổ đại đó.
Khám phá miệng núi lửa Jezero, ngôi nhà tương lai của người thám hiểm Kiên trì của NASA
Khám phá miệng núi lửa Jezero, ngôi nhà tương lai của chiếc tàu thám hiểm Kiên trì của NASA
Sự kiên trì – “Percy” như nhóm của cô ấy trìu mến gọi cô ấy – cũng sẽ đến địa điểm hạ cánh hấp dẫn nhất, nhưng nguy hiểm nhất, chưa từng có ở Jezero Crater. Đầy rẫy hiểm họa, như vách đá và đá tảng, nơi đây từng là địa điểm của một đồng bằng sông và hồ cổ cách đây 3,9 tỷ năm.
Người thám hiểm bền bỉ sẽ đáp xuống sao Hỏa hôm nay
Người thám hiểm bền bỉ sẽ đáp xuống sao Hỏa hôm nay
Những người thám hiểm trước đây của NASA, như Spirit, Opportunity và Curiosity, đã “đi theo dòng nước” để tìm hiểu thêm về những gì sao Hỏa trong quá khứ. Sứ mệnh của người Viking dự định tìm kiếm sự sống trên hành tinh đỏ, nhưng kể từ đó các nhà khoa học tại NASA đã tìm hiểu thêm về sao Hỏa, cũng như cách sự sống hình thành và tồn tại trên Trái đất, giúp họ đưa ra giả thuyết về những gì nó có thể làm trên các hành tinh khác.
Lori Glaze, Giám đốc Bộ phận Khoa học Hành tinh của NASA cho biết: “Chúng tôi biết rằng các thí nghiệm mà chúng tôi thiết kế có lẽ không phải là cách hoàn toàn phù hợp để thực hiện bài tập đó. “Sự kiên trì là sứ mệnh sinh học thiên văn thực sự đầu tiên và một trong những mục đích chính của nó là tìm kiếm những dấu hiệu của cuộc sống quá khứ trên sao Hỏa.”
Hạ cánh trên sao Hỏa
Sự kiên trì sẽ tự hạ cánh trên sao Hỏa vào thứ Năm. Cô ấy đã nhận được lệnh của mình và cô ấy đã sẵn sàng đi, nhóm truyền giáo của cô ấy đã xác nhận hôm thứ Tư.
Do thời gian giữa Trái Đất và Sao Hỏa bị trễ, nên Perseverance đã một mình trong “7 phút kinh hoàng” khi hạ cánh. Cô lao vào bầu khí quyển ở 12.000 dặm một giờ và có chậm lại, sử dụng dù và retrorockets, 0 dặm một giờ Bảy phút sau khi cô đạt bề mặt.
Nhóm của cô ấy sẽ hồi hộp theo dõi dữ liệu mà cô ấy truyền lại qua Quỹ đạo do thám sao Hỏa để biết liệu cô ấy có hạ cánh an toàn hay không. Sau đó, cuộc hành trình thực sự bắt đầu khi khám phá rover Jezero Crater cho tới t wo năm.
Tại sao tôi lại đổ mồ hôi trong bảy phút thực hiện sứ mệnh sao Hỏa
Tại sao tôi sẽ đổ mồ hôi trong bảy phút của sứ mệnh sao Hỏa
Mặc dù Perseverance rất tự chủ nhưng cô ấy vẫn cần nói chuyện với các nhóm của mình trên Trái đất trước khi lái xe trên sao Hỏa, bắn tia laze vào đá hoặc thu thập mẫu. Các đội của cô ấy, với các thành viên trải rộng trên toàn cầu, sẽ chuyển sang “giờ sao Hỏa”, bắt đầu ngày của họ vào khoảng 2 giờ chiều theo giờ địa phương trên sao Hỏa. Đối với nhiều người, đặc biệt là những người ở Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA, điều này có nghĩa là thức dậy muộn hơn trong ngày và làm việc vào ban đêm.
Jennifer Trosper, phó giám đốc dự án Perseverance cho biết: “Ngày trên sao Hỏa dài hơn 40 phút so với ngày ở Trái đất, vì vậy bạn luôn thay đổi 40 phút mỗi ngày và điều đó khiến bạn bị ảnh hưởng. “Nhưng chúng tôi làm điều này vì chúng tôi muốn hiệu quả với sứ mệnh.”
Về cơ bản, các đội của Perseverance cần phải tỉnh táo khi rover thức giấc.
Trosper đã làm việc trong tất cả năm nhiệm vụ rover, và cuối cùng cô ấy đã phá vỡ và mua một chiếc mặt nạ ngủ trong năm nay, vì vậy cô ấy đã sẵn sàng để có mặt trên sao Hỏa một thời gian.
Gặp gỡ các tàu quỹ đạo giúp người đi trên sao Hỏa nói chuyện với Trái đất
Gặp gỡ các tàu quỹ đạo giúp người đi trên sao Hỏa nói chuyện với Trái đất
“Chúng tôi thực sự mong chờ cuộc hạ cánh vào ngày mai,” Jurczyk nói.
“Nhóm đã hoàn thành một công việc đáng kinh ngạc. Họ luôn làm được, và đặc biệt, có thể ra mắt vào tháng 7, và bây giờ hạ cánh trong những thời điểm thực sự thách thức này. Đó sẽ là một nhiệm vụ tuyệt vời, giữa những kiến ​​thức khoa học mà chúng tôi sẽ đạt được và công nghệ mà nó sẽ chứng minh. Và sau đó là các mẫu trong bộ nhớ đệm cho sứ mệnh Trả lại mẫu trên Sao Hỏa, chúng tôi dự định khởi động vào năm 2026 và trả lại các mẫu vào đầu những năm 2030. Đây sẽ là một sứ mệnh thực sự đáng kinh ngạc. ”
Con đường dài để trả lại các mẫu đầu tiên từ sao Hỏa
Con đường dài để trả lại các mẫu đầu tiên từ sao Hỏa
Cơ quan này đã gửi các sứ mệnh khám phá sao Hỏa từ năm 1965, chia sẻ hình ảnh và kiến ​​thức thu được về người hàng xóm hấp dẫn của chúng ta. Sao Hỏa là một trong những nơi dễ tiếp cận nhất trong hệ mặt trời của chúng ta để gửi các sứ mệnh. Nhưng nó cũng có một lịch sử bí ẩn và nó có thể đã từng giống Trái đất – có nghĩa là đây là một nơi tuyệt vời để tìm kiếm sự sống cổ đại.
Jurczyk nói: “Sao Hỏa là hành tinh giống Trái đất nhất trong hệ Mặt trời của chúng ta. “Điều đó thực sự hấp dẫn bởi vì bằng cách nghiên cứu lịch sử địa chất và khí hậu của hành tinh và cách nó phát triển, chúng tôi cũng có thể thông báo về cách Trái đất đã tiến hóa và nó sẽ phát triển như thế nào trong tương lai.”
Jurczyk cho biết các robot có khả năng khám phá sao Hỏa hiện đã đặt nền móng cho các sứ mệnh hạ cánh của con người lên hành tinh đỏ trong tương lai.


Leave a Reply

Your email address will not be published.