Bức ảnh một người phụ nữ Brazil 85 tuổi nhận được cái ôm đầu tiên sau 5 tháng từ một y tá qua “tấm màn ôm” trong suốt đã được vinh danh là Ảnh báo chí thế giới của năm

Spread the love

 Bức ảnh một người phụ nữ Brazil 85 tuổi nhận được cái ôm đầu tiên sau 5 tháng từ một y tá qua “tấm màn ôm” trong suốt đã được vinh danh là Ảnh báo chí thế giới của năm

Đây là lần thứ hai nhiếp ảnh gia người Đan Mạch chụp được bức ảnh này đã giành được giải thưởng danh giá.

Việc lựa chọn một bức ảnh chiến thắng khắc họa đại dịch toàn cầu là điều gần như không thể tránh khỏi đối với cuộc thi bao gồm một năm mà tin tức trên toàn cầu bị chi phối bởi virus đã giết chết gần 3 triệu người, trong đó có hơn 360.000 người ở Brazil bị ảnh hưởng nặng nề.

Hình ảnh do Mads Nissen thực hiện đã ghi lại “tình yêu và lòng trắc ẩn” về khoảnh khắc Rosa Luzia Lunardi được y tá Adriana Silva da Costa Souza ôm tại nhà chăm sóc Viva Bem ở Sao Paulo vào ngày 5/8.

Đại dịch coronavirus là chủ đề trung tâm của những người chiến thắng năm nay. (AP: Laurence Geai, World Press Photo)

Nissen, người cũng đoạt giải Ảnh báo chí thế giới của năm vào năm 2015 với bức ảnh thân mật của một cặp đồng tính nam ở Nga, sẽ nhận được 5.000 Euro (7.720 USD) cho bức ảnh chiến thắng của mình.

“Thông điệp chính của hình ảnh này là sự đồng cảm. Đó là tình yêu và lòng trắc ẩn”, ông Nissen cho biết trong một bình luận do ban tổ chức cuộc thi đưa ra.

“Đó là một hoàn cảnh thực sự, thực sự khó khăn, nghiệt ngã và rồi trong nỗi kinh hoàng, trong đau khổ đó, tôi nghĩ bức ảnh này cũng mang lại chút ánh sáng.”

Người chiến thắng cho Đĩa đơn Môi trường là một con sư tử biển California tò mò. (AP: Ralph Pace)

Đại dịch thậm chí còn lọt vào hạng mục Đơn cử vì Môi trường, với nhiếp ảnh gia người Mỹ Ralph Pace đã chiến thắng nhờ hình ảnh một con sư tử biển California tò mò bơi về phía chiếc mặt nạ đang trôi dạt dưới nước tại điểm lặn Breakwater ở Monterey.Giải ba cho Câu chuyện về môi trường cho thấy một con lợn tiếp xúc với khí tạo ra từ bùn tích tụ dưới sàn chuồng trong một trang trại lợn ở châu Âu. (AP: Aitor Garmendia, World Press Photo)

Các giám khảo đã xem xét 74.470 bức ảnh của 4.315 nhiếp ảnh gia trước khi chọn ra người chiến thắng ở tám hạng mục bao gồm tin tức tổng hợp, thể thao, môi trường và chân dung.

Giải ba ở hạng mục Đơn thể thao cho thấy tay đua xe đạp người Hà Lan, Dylan Groenewegen (trái), đâm hàng mét trước vạch đích tại Tour of Ba Lan. (AP: Tomasz Markowski, World Press Photo)

Kiểm soát súng ở Mỹ là chủ đề chính trong nhiều tác phẩm dự thi, trong đó có một loạt bài của Gabriele Galimberti cho National Geographic có tựa đề ‘Những người con gái’ đã giành giải nhất trong hạng mục Câu chuyện chân dung.

Torrell Jasper tạo dáng với súng ống trong sân sau ngôi nhà của anh ấy ở Schriever, Louisiana. (AP: Gabriele Galimberti, World Press Photo)

Phong trào Black Lives Matter cũng nổi bật, với loạt ảnh của nhiếp ảnh gia John Minchillo của AP về hậu quả của cái chết của George Floyd giành giải ba trên Spot News.

Giải ba cho Spot News cho thấy tình trạng bất ổn của Minneapolis sau cái chết của George Floyd. (AP: John Minchillo)

Hạng mục Câu chuyện tin tức nổi bật đã được chiến thắng bởi Lorenzo Tugnoli người Ý làm việc cho Contrasto với một loạt hình ảnh ghi lại vụ nổ cảng kinh hoàng ở Beirut.

Một bộ truyện có tựa đề Vụ nổ ở cảng Beirut đã giành giải nhất trong hạng mục Câu chuyện tin tức nổi bật. (AP: Lorenzo Tugnoli, Ảnh báo chí thế giới)

Vào đêm đầu tiên sau vụ nổ, nhiều chiếc xe không thể sử dụng được và các con đường bị chặn bởi các mảnh vỡ, vì vậy những người bị thương phải đi bộ hoặc di chuyển bằng bộ đến các khu vực an toàn hơn trong thành phố. (AP: Lorenzo Tugnoli, World Press Photo)

Giải nhất ở hạng mục Đơn ca thiên nhiên thuộc về Ami Vitale của CNN với hình ảnh một con hươu cao cổ được vận chuyển đến nơi an toàn trên một chiếc sà lan được chế tạo riêng từ đảo Longicharo ngập nước, Hồ Baringo, ở phía tây Kenya.

Giải nhất ở hạng mục Đơn ca thiên nhiên thuộc về bức ảnh một con hươu cao cổ bị chết do lũ lụt nghiêm trọng trên một hòn đảo ở phía tây Kenya. (AP: Ami Vitale, World Press Photo)

AP

Đã đăng 1 giờ trước, cập nhật 1 giờ trước

Nguồn:https://www.abc.net.au/news/2021-04-16/coronavirus-hug-image-named-world-press-photo-of-the-year/100073384Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *